ÁP DỤNG LÝ THUYẾT VÀO THỰC TẾ

Tưởng tượng bạn quyết định mua iphone 6  mua nhà mới. Bạn đã tìm hiểu bảy ngôi nhà và tất cả đều có vẻ tuyệt vời hoặc không được tốt lắm. Nhưng bạn không thể đưa ra quyết định. Bạn có nên chờ đợi xem còn ngôi nhà nào khác nữa không hay có lẽ bạn đang lo sợ mình mắc sai lầm. Đừng lo lắng, bằng cách cân nhắc việc đó một cách hợp lý, bạn có thể tự tin đưa ra quyết định.
1. Liệt kê danh sách những yêu cầu tuyệt đôi của mình. Có điều kiện gì không thể thương lượng đối với ngôi nhà mói? Chúng có thể bao gồm cả mức giá tốĩ đa. Có thể sẽ cần thiết nếu ngôi nhà có số lượng phòng ngủ và phòng tắm nhất định. Bạn phải bám sát những yêu cầu của mình vì thật vô ích khi xem xét một ngôi nhà không đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu. Bên cạnh đó, đừng tìm một ngôi nhà nằm ngoài khả năng chi trả. Hãy chỉ tập trung vào những điều có thể đáp ứng yêu cầu tối thiểu của mình.
2. Bạn đang tìm kiếm những đặc điểm đáng ao ước nào ở ngôi nhà mới? Hãy suy nghĩ cẩn thận về điều này và cố gắng liệt kê một danh sách không quá dài.
3. Chuẩn bị một bảng mẫu sẽ giúp ích cho việc đưa ra quyết định. Hãy tưởng tượng bạn đang xem xét bảy yếu tô” và bảy ngôi nhà. Bảng mẫu đó có thể nhìn giông như bảng ở trang tiếp theo. Hãy nhớ rằng, trong ví dụ này, bạn đã xác định được tất cả những ngôi nhà đó đều đáp ứng được các yêu cầu thiết yếu. Vì vậy khi chúng ta liệt kê giá cả thì tất cả những điều đó đều phải nằm trong ngân quỹ của bạn, nhưng hầu hết mọi người đều tốn ít ngân quỹ hơn.
Môi
trường
Gần công viên
Vườn
Phòng cho khách
Vẻ đẹp
Đi lại
Giá
cả
Ngôi nhà 1 Ngôi nhà 2 Ngôi nhà 3 Ngôi nhà 4 Ngôi nhà 5 Ngôi nhà 6 Ngôi nhà 7
25

126′
Hãy cho điểm mỗi ngôi nhà ở mỗi yếu tô” theo thang điểm 10:
f
Giá cả Đi lại Vẻ đẹp Phòng cho khách Vườn Gắn công viên Môi trường
Ngôi nhà 1 6 3 4 2 1 2 3
Ngôi nhà 2 5 5 3 2 2 2 2
Ngôi nhà 3 8 6 4 8 5 3 8
Ngôi nhà 4 2 8 7 5 5 5 6
Ngôi nhà 5 6 7 8 6 8 7 2
Ngôi nhà 6 4 7 5 7 9 8 9
Ngôi nhà 7 1 8 5 7 7 7 7

Cách nhanh chóng để đưa ra quyết định là tính tổng sô” điểm của mỗi ngôi nhà xem cái nào có điểm cao nhất (nhà số 6). Nhưng trước khi tiến hành, hãy xem xét liệu tất cả bảy tiêu chí của bạn có quan trọng như nhau hay không. Có phải tiêu chí gần công viên có tầm quan trọng như tiêu chí đi lại không? Hoặc vẻ đẹp của ngôi nhà quan trọng hơn phòng cho khách không? Cho điểm tất cả các tiêu chí theo thang điểm 10 là chưa đủ sáng suôi, bạn có thể đưa ra những mức đánh giá khác nhau để nhận ra tầm quan trọng của mỗi yếu tô”. Ví dụ, nếu tiêu chí quan trọng đốì với bạn là giá cả, đi lại và vẻ đẹp, thì hãy cho điểm chúng theo thang điểm 10, nếu phòng cho khách và vườn quan trọng ở mức độ vừa phải thì cho điểm chúng theo thang điểm 5; và nếu tiêu chí gần công viên và tiêu chí môi trường không quan trọng, hãy cho chúng tối đa 2 điểm.
Hãy cẩn thận khi làm bảng xếp hạng này. Bạn có thể nghĩ rằng phòng ngủ cho khách sẽ thực sự hữu ích vào dịp Giáng sinh khi cha mẹ bạn đến thăm, nhưng đi làm xa thêm 15 phút nữa không phải là quá tệ. Vấn đề của lập luận đó là thêm 15 phút (mỗi con đường, hãy nhớ điều này) mỗi ngày sẽ là một gánh nặng lón hơn nhiều so với sự bất tiện chỉ có thể xảy ra vào dịp Giáng sinh. Đặt một phòng khách sạn gần đó cho một cặp vợ chồng trong vài đêm có thể sẽ rẻ hơn nhiều so với sô” tiền phải trả cho 4 giờ đi lại một tuần.
Hiện tại ngôi nhà sô” 5 có tổng sô” điểm cao nhất, ở bảng trước, nhà sô” 6 đạt điểm rất cao ở những tiêu chí ít quan trọng đối với bạn. Nó có điểm cao nhất khi tất cả các tiêu chí đều ngang nhau, nhưng nhà số 5 nhìn chung có điểm cao nhất khi những tiêu chí quan trọng được cho một sô” điểm thích đáng.
Khi đã sử dụng bảng phân tích này, những yêu cầu khác nhau mà bạn đang tìm kiếm cho ngôi nhà của mình và tầm quan trọng của những yếu tôtrên đã trở nên rõ ràng hơn. Bây giờ bạn đang ở một vị trí thích hợp để quyết định mình muốn mua ngôi nhà nào.

Giá cả /10 Đi lại /10 Vẻ đẹp /10 Phòng cho khách/5 Vườn
/5 Gần công viên/2 Môi trường
/2
Ngôi nhà 1 6 3 4 1 0 0 0
Ngôi nhà 2 5 5 3 1 1 0 0
Ngôi nhà 3 8 6 4 4 3 0 2
Ngôi nhà 4 2 8 7 2 3 1 1
Ngôi nhà 5 6 7 8 3 4 1 0
Ngôi nhà 6 4 7 5 3 4 2 2
Ngôi nhà 7 1 8 5 3 3 1 2

25 hình ảnh nhà đẹp nhất hiện nay
Những quyết định về cuộc sống
Nhiều người luôn cảm thấy bản thân mình phải đấu tranh với những quyết định lớn lao sau đây: ‘Tôi muốn cuộc sống của mình hạnh phúc hơn, tôi nên làm gì đây?’; ‘Tất cả mọi thứ đều trở nên tồi tệ, tôi nên làm gì tiếp theo đây?’; ‘Tôi không muốn ở đây, tôi nên đi đến nơi nào đây? tối muốn mua iphone 6 nhưng điều kiện kinh tế không cho phép. Chúng là những câu hỏi mà bạn phải mất nhiều năm để suy ngẫm từng giờ từng phút, nhưng vẫn không thể tiến xa hơn được. Sự bất mãn chung chung về cuộc sông có thể dẫn đến sự hỗn loạn.
Lý do bạn không nên đi quá xa trong việc tìm cách thay đổi cuộc sống chính là những lo lắng của mình quá mơ hồ và quá lớn. Hãy nhớ rằng bạn cần hướng về phía trưóc. Luôn tự hỏi về quá khứ hay những sai lầm bạn đã mắc phải sẽ không giúp ích gì. Quá khứ là quá khứ và hiện tại bạn cần nhìn về tương lai.
“Luôn tự hỏi về quả khứ hay những sai lâm hạn đã mắc phải sẽ không giúp ích gi”.
Bạn cần đặt ra cho mình những mục tiêu rõ ràng. Xem kỹ những câu hỏi sau đây.
• Nếu có thế sổng cuộc đời của một trong những người bạn thân thì bạn sẽ chọn ai?
• Kiểu người nào bạn muốn trở thành?
• Nếu có một vị thần ban cho bạn ba điều ước, bạn sẽ ước điều gì?
• Bạn muốn đến nơi nào trong 5 năm tới?
• Bạn sẽ làm gì khi cảm thấy hạnh phúc nhất?
• Nhìn lại cuộc sống của bạn từ trước đến nay, điều gì khiến bạn tự hào nhất?
Trả lòi những câu hỏi này có thể cho bạn một vài mục tiêu rõ ràng đế phấn đấu. Làm thê nào đế bạn có thể làm nhiều điều mà bạn cảm thấy thích? Làm thế nào đế bạn có thể đạt được một trong ba điều ước của mình? Tập trung vào những câu hỏi trên sẽ hữu ích hơn những suy nghĩ mập mờ về việc làm thế nào để cuộc sông có thể trở nên tốt đẹp hơn. Các câu hỏi này sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến những mục tiêu cụ thể của mình.
• Làm thế nào để tôi có thể dành nhiều thòi gian với bạn bè?
• Làm thế nào để tôi có thể cải thiện kỹ năng làm đồ gốm của mình?
• Tôi có thể làm gì để gặp gỡ nhiều người đàn ông hơn?
Đe có câu trả lời cho những câu hỏi lớn về cuộc sống, bạn cần chia ‘sự thất vọng’ của mình ra những phần nhỏ hơn. Vạch rõ những mục tiêu của bạn và sau đó thực hiện từng bước nhỏ để cố’ gắng đạt được chúng. Những quyết định sẽ trở nên rõ ràng hơn nếu bạn chia nhỏ mục tiêu thành những giai đoạn có thể thực hiện được.
Địa điểm cho kỳ nghỉ
Đây là một kiểu quyết định khác làm mọi người lo lắng. Thực vậy, một sô” người bối rôi về nó đến mức họ cần một kỳ nghỉ để tĩnh tâm sau khi đưa ra quyết định.
Điều thứ nhất cần nhấn mạnh là, quyết định này không có vẻ như bạn đang sắp phạm phải một sai lầm nghiêm trọng. Rất ít người cảm thấy hôi tiếc về việc lựa chọn kỳ nghỉ của họ. Vì vậy, bạn có thể thả lỏng và thư giãn.
Điều thứ hai, hãy nhớ đến những định kiến của bạn. Đối với nhiều người, đi đến một nơi quen thuộc hết lần này đến lần khác là điều lý tưởng. Dĩ nhiên, điều đó có thể là vậy. Bạn muôn gì từ kỳ nghỉ của mình? Nếu bạn mong muôn một thời gian nghỉ ngơi sau những giờ căng thẳng và tất cả những gì bạn mong muốn làm là nằm trên bãi biển mà mình yêu thích, tốt thôi. Nhiều người chọn phương án cũ vì nó mang lại cảm giác an toàn. Tuy nhiên, chọn một nơi mới lạ sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và nhiều khám phá chưa hề có trong những kỳ nghỉ trước đây. Thông thường, khi quay trở lại một địa điểm cũ, nơi đó sẽ không bao giờ thú vị như lần đầu tiên.
Bạn có thế cần phải lựa chọn điều mà bạn xem như là quyết định tốt nhất: Tôi muốn sự thân thuộc hay sự mới mẻ? Một khi đã quyết định địa điểm cho kỳ nghỉ, hãy liệt kê danh sách những điểm đến bằng cách sử dụng phương pháp “ủng hộ” và “phản đốì”. Nếu bạn quyết định chỉ muôn đến nơi cũ và cảm thấy mình không đủ khả năng đê có một cuộc phiêu lưu mới mẻ, hãy liệt kê tốp đầu ba kỳ nghỉ mà bạn đã từng trải qua, đồng thời liệt kê những ủng hộ và chống đốì cho ba kỳ nghỉ đó. Thực hiện việc tương tự nếu bạn muốn đến một nơi nào đó mới mẻ. Sau khi đã cân nhắc những yếu tôi’, bạn nên đưa ra quyết định!

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN