Học cách bắt tay với tư bản

Khả năng huy động vốn cũng là một tong những khả năng khởi nghiẹp, khi huy động vờn căn chú y bảo vệ chính mình. Khong nen hợp tác với nhà đàu tư đưa ra những dừu kựn không hợp ly, vì một cồng ty mất di quyền kiểm soát thì chẳng khác nào trở thành cõng cụ tìm kiếm lợi lớn nhất của nhà đău tư, cuối cùng cồng ty sẽ bị hủy hoại.
Đầu tư mạo hiểm là gì?
Quỹ đầu tư liên quan đến công ty khởi nghiệp có thể chia thành nhiểu loại, quy mô khác nhau, phương hưởng đầu tư cũng khác nhau. Đầu tiên là nhà đầu tư mạnh thường quần (đầu tư theo kiểu tài trợ), sau đó là đầu tư mạo hiểm, kế đó là quỹ đầu tư quyển sở hữu cổ phần công ty  iphone 5s lock chưa IPO (quỹ đầu tư góp vốn tư nhân – PE), cho đến các loại quỹ thuộc loại quỹ bảo hiểm, quỹ phòng vệ. Trong đó, nhà đầu tư mạnh thưòng quân và đầu tư mạo hiểm có quan hệ mật thiết nhất với người khởi nghiệp.
Nhà đầu tư mạnh thường quần là chỉ những nhà đẩu tư cá nhân giàu có cấp vốn cho người khởi nghiệp để đổi lại trái phiếu có thể chuyển đổi hoặc các quyển lợi khác. Theo tôi, doanh nhân thành công theo đuổi việc đầu tư kiểu này là một cách báo đáp xã hội, trích một phần tài sản của mình, đầu tư cho những người có mơ ước khởi nghiệp, cũng như những ý tưởng khởi nghiệp có ý nghĩa. Hiện tại số nhà đầu tư nổi tiếng theo kiểu này ở Trung Quốc chưa vượt quá con số 20 người, bao gồm Tiết Man Tử, Lôi Quân, Chu Hồng Y, Thái Văn Thắng, Tăng Lý Thanh.

handshake.jpg
Đầu tư mạo hiểm cũng là đầu tư khởi nghiệp, đối tượng đầu tư của họ thường là doanh nghiệp vừa và nhỏ đang trong giai đoạn khởi nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp kỹ thuật cao mới; thời hạn đầu tư ít nhất 3 đến 5 năm trở lên, phương thức đầu tư là đầu tư quyển cổ phẩn, thông thường họ sở hữu khoảng 30% cổ phần doanh nghiệp được đầu tư, mà không đòi hỏi quyển kiểm soát doanh nghiệp, củng không cẩn bất cứ sự đảm bảo hay thế chấp nào; nhà đấu tư mạo hiểm thường tích cực tham gia quản lý kinh doanh của doanh nghiệp được đầu tư, cung cấp những dịch vụ giá trị gia tăng; mục đích đầu tư là tìm kiếm siêu lợi nhuận, sau khi doanh nghiệp được đầu tư gia tăng vể giá trị, nhà đầu tư sẽ thông qua thị trường chứng khoán, hoặc các phương thức khác như mua bán sáp nhập hoặc chuyển nhượng quyển cổ phần để thu hồi vốn và lơi nhuần.
Bản chất của đẩu tư mạo hiểm
Quỹ đầu tư do công ty quản lý. Bất kể là đẩu tư mạo hiểm hay đầu tư tư nhân, thì vể bản chất vẫn là một công ty dùng tiển để kiếm tiền, hơn nữa công ty này còn có tầm nhìn rất ngắn.
Tư liệu sản xuất của công ty quỹ là nguồn vốn do một số người hùn vốn đóng góp, nguồn thu lợi nằm ở hai phẩn: phí quản lý cố định, tức tỷ lệ phần trăm được trích hàng năm tùy thuộc vào tổng vốn của quỹ (thường là 2,5%); và tỷ lệ phần trăm thu được từ lợi nhuận đầu tư của quỹ (thường khoảng 20% — 25%).
Hiểu một cách đơn giản, những nhà đầu tư thực chất là người quản lý quỹ, lương của họ đến từ phí quản lý quỹ, tiền thưởng và hoa hồng trên một sản phẩm iphone 5 lock cũ bán ra của họ đến từ phần lợi nhuận thu được từ việc đầu tư.
Hiểu được những điểu này bạn có thể thấy rõ, vì sao công ty quỹ cũng phải đi huy động vốn, tại sao có công ty quỹ sau khi huy động vốn liền đổ hết vào dự án.
Công ty khởi nghiệp trong mắt nhà dẩu tư mạo hiểm
Tôi cho rằng phải người đúng việc đúng. Trước hết, nhà đầu tư mạo hiểm chấp nhận người khởi nghiệp, cũng bao gồm người khởi nghiệp chấp nhận nhà đầu tư, nếu hai bên không hợp nhau chắc chắn không thể hợp tác. Bước tiếp theo cách nhìn của nhà đẩu tư mạo hiểm đối với nghiệp vụ của công ty, chủ yếu là các nhân tố như mô hình kinh doanh, viễn cảnh nghiệp vụ.
Lôi Quân là nhà đầu tư rất thành công. Lôi Quân cho rằng đầu tư theo kiểu mạnh thường quân phải đẩu tư vê’ con người, mô hình kinh doanh của quỹ không tương ứng với mô hình đâu tư của nhà đầu tư, vì tổ chức đầu tư huy động tiến của người đầu tư đểu có thời hạn thoái vốn rõ ràng, nếu dự án không đủ tốt sẽ lãng phí thời gian. Tiển mà nhà đầu tư mạnh thường quân dùng là tiền của chính mình, không có áp lực từ bên ngoài, nên có đủ thời gian để đầu tư vào con người. Một nguyên nhân rất quan trọng, khác với Mỹ, ở Trung Quốc, những người có tố chất cao lại thiếu kinh nghiệm. Cho nên, phán đoán của anh ta là tỷ lệ thắng lợi khi đầu tư vào con người sẽ cao hơn!
Trong “10 tiêu chuẩn chính đánh giá dự án khởi nghiệp”, Lôi Quản đã dành 6 tiêu chuẩn cho việc đánh giá đội ngũ: (l) Có thể thấu suốt nhu cầu của khách hàng, cực kỳ nhạy bén với thị trường. (2) chí hướng cao xa nhưng tiến bước vững chắc. (3) Tốt nhất là vài người có ưu thế bổ sung cho nhau cùng khởi nghiệp. (4) Nhất định phải có người với trình độ kỹ thuật vượt trội và có thể dẫn dắt đội ngũ (đối với các dự án mạng thông tin). (5) Có khả năng khuếch trương tốc độ với giá thành thấp. (6) Ưu tiên những người có lý lịch đẹp, chẳng hạn như những người có kinh nghiệm thành
công trong khởi nghiệp sẽ được thêm điểm. Trong số đó, tiêu chí (1) và (5) là khó đạt được nhất.
Lôi Quân cho rằng nếu đội ngủ khởi nghiệp đạt được 6 tiêu chuẩn kể trên, chỉ cần có ước mơ, kiên trì đến cùng, đồng thời tìm được hướng khởi nghiệp thích hợp nhất định sẽ thành công. Làm thế nào đểxác định dự án có đáng làm hay không? Lôi Quân đã tổng kết ra 4 tiêu chuẩn để lựa chọn dự án: (1) chọn thị trường lớn nhất mà bản thân có thể làm. (2) chọn điểm thời gian chính thức. (3) Chuyên tâm. (4) Nghiệp vụ đã được nghiệm chứng trong quy mô nhỏ, có cơ hội làm đến vị trí cao trên thị trường.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN