Ăn miếng trả miếng

Một lần, tôi có việc phải nhờ cô bạn Tania đang làm việc trong một hãng đồng hồ cao cấp tại Los Angeles tìm giúp tôi một nhân vật danh tiếng cho dự án mà tồi đang thực hiện. Tania lục trong bộ nhớ của cô ấy và đưa ra nhữngcái tên tôi cần. Rõ ràng cả hai chúng tôi đều hiểu tôi đã hàm ơn cô ấy rất nhiều.

Khi tôi cảm ơn cô ấy rối rít trên điện thoại thì Tania nói, “Ô tôi chắc là chị sẽ tìm được cách để trả ơn tôi.”“Vâng, tất nhiên rồi. Không cần chị nói ra tôi cũng có bổn phận trả ơn mà.” Đáng lẽ cô ấy không nên nói ra điều này. Cô ấy đang nhắc nhở tôi rằng đặc ân này khôngchỉ vì tình bạn mà bởi vì cô ấy mong được đền đáp.

 

an-mieng-tra-mieng

 

Hai ngày sau, Tania gọi và nói cô ấy sẽ đi New York để làm dư án kinh doanh mua bán đồng hồ trong vài tháng. Cô ấy vừa mới đặt vé xong và gọi xem tôi có thể đi đón cô ấy không. Dĩ nhiên, tôi có thể nhưng rõ ràng đòi trả ơn quá nhanh kiểu ấy không phải là một việc làm hay ho. Khi một ai đó làm một việc tốt cho bạn,chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ nó. Trên thực tế, bạn sẽ luôn tìm cách trả ơn. Nếu Tania gọi điện, thậm chí nhiều năm sau đó, tôi sẽ vẫn nhớ là tôi chịu ơn cô ấy. Thật ra,tôi vui mừng khi có thể nhanh chóng trả ơn cô ấy để có thể san bằng tỷ số. Tuy nhiên, tôi mong toàn bộ câu chuyện trao đổi này được ngầm hiểu với nhau. Điều đó có thể coi là sự chia sẻ hào phóng từ cả hai phía. Quá sòng phẳng sẽ làm người nhận giảm đi cảm giác hàm ơn.  Khi bạn giúp đỡ ai đó và họ rõ ràng chịu ơn bạn, hãy đợi một thời gian sau. Đừng khiến điều đó giống thủ thuật ăn miếng trả miếng. Cho người nhận ân huệ một cảm giác thích thú rằng bạn vui vẻ giúp người khác mà không bận tâm đến việc bạn sẽ nhận lại được những gì. Họ biết khống nên không đáp trả. Bạn cũng hiểu nhưng chỉ những kẻ thô lậu mới nói ra điều đó.

 

Nguồn: http://donghohoangkim.vn/

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN